NGUYÊN LIỆU LÀM GIÒ CHẢ

Giò chả là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ Tết hoặc dịp đám cưới, hội hè. Món ăn tuy đã quen thuộc như vậy nhưng không phải ai cũng biết nguyên liệu làm giò chả có những gì, món ăn được chế biến ra sao. Thực ra món ăn ngon này có cách chế biến không quá phực tạp và thành phần cũng rất dễ kiếm, thân thuộc.

Nguyên liệu làm giò chả gồm có những gì

Nguyên liệu làm giò chả quan trọng nhất đó chính là thịt, phổ biến nhất là thịt lợn. Muốn giò ngon thì phải chọn thịt lợn tươi, vừa mới được giết mổ, thịt đông lạnh không ngon bằng và khi chế biến sẽ cần nhiều hương liệu và gia vị phụ gia hơn là khi chế biến bằng thịt tươi.Thịt phải có tỷ lệ nạc mỡ nhất định nếu chỉ toàn thịt nạc không thì giò sẽ bị khô.

Một thành phần nguyên liệu nữa không thể thiếu khi làm giò là mỡ. Mỡ trong quá trình làm giò chả giúp cho quá trình hình thành nhũ tương (mộc) và tạo độ béo cho giò, khi ăn sẽ thơm và ngậy hơn. Khi làm giò chả người ta thường hay dùng mỡ đông đã được xay sẵn để thêm vào thịt lợn xay.

Gia vị :mỗi vùng miền, hoặc mỗi đơn vị sản xuất giò chả có bí quyết riêng về việc thêm vào giò chả những gia vị hương liệu gì. Tuy nhiên có dưới đây là các loại gia vị chính được sử dụng trong nguyên liệu làm giò chả:

+ Nước mắm:gia vị quan trọng không thể thiếu khí chế biến giò chả

+ Bột ngọt hoặc bột nêm (mì chính).

+ Đường

+ Tiêu

+ Tỏi: tùy từng khẩu vị cách làm có thể cho hoặc không

+ Bột bắp

Các loại phụ gia

Phụ gia giòn, dai thực phẩm ( trước đây dùng hàn the nhưng giờ đây đã có tinh bột biến tính không độc hại,an toàn hơn nhiều so với hàn the).

Phụ gia bảo quản giúp giò tươi lâu hơn, đảm bảo tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng, dự trữ được lâu.

Phụ gia tạo màu: tạo màu hồng đỏ, giữ màu sắc giò được đẹp lâu

Phụ gia hương tự nhiên: hương thịt, hương quế, hương cua

Phụ gia điều vị, tạo độ ngọt

Phụ gia tạo dẻo.

Trong các loại phụ gia được liệt kê ở trên, các đơn vị chế biến giò chả thường chủ yếu sử dụng phụ gia giòn dai và phụ gia bảo quản.Còn đối với các loại phụ gia khác chỉ được xem như những loại phụ gia bổ sung trong nguyên liệu làm giò chả có thể có hoặc không có trong quy trình sản xuất  hoặc sử dụng với lượng rất nhỏ. Bởi lẽ để đảm bảo chất lượng sản phẩm được tự nhiên thì trong quá trình làm giò, không nên quá lạm dụng phụ gia mà thường sử dụng nguyên liệu làm giò chả là thịt và các loại gia vị để tạo hương tự nhiên cho thịt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*